Cách thắp hương ngoài trời

Thắp hương là một nét văn hóa truyền thống từ bao đời nay của người Việt. Đây là thói quen và tập tục mà mỗi người lớn đều nắm rõ. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng không gian thờ và nghi thức dâng hương, nghi thức thờ cúng khác nhau. Cách thắp hương ngoài trời đã rất quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao có điều này. Vậy nên ở bài viết này chúng tôi xin nói cho bạn đọc một số việc thắp hương ngoài trời hay cách dọn cây hương ngoài trời như thế nào cho đúng cách.

Trước khi nói về cách thắp hương ngoài trời thì trên đây xin mời quý bạn đọc tìm hiểu qua về việc :

– Thắp hương ngoài trời là gì?

– Thắp hương ngoài trời để thờ ai?

– Những điều cần làm khi thắp hương ngoài trời

– Có những quy định mà mỗi người cần phải hiểu rõ để thực hiện cho đúng. Bởi vì đây là không gian thờ cúng linh thiên nên mọi nghi thức phải thật cẩn thận. Sau đây là những điều cần làm khi thắp hương bàn thờ thiên ngoài trời hay cây hương thờ ngoài trời.

Trước khi thắp hương và dâng lễ cúng thì trước tiên ta phải quét dọn bàn thờ ngoài trời sạch sẽ và ngăn nắp, Sau đó rửa sạch bộ ly chén trên bàn thờ ngoài trời.

Thắp hương ngoài trời là gì?

Là hình thức thờ cúng tồn tại bao đời nay trong văn hóa của người Việt. Nghi thức này được thực hiện tương tự như thờ cúng tổ tiên trong nhà. Tuy nhiên các nghi thức thực hiện không yêu cầu cao như khi thờ cúng tổ tiên. Đó là nét văn hóa đẹp được lưu truyền ngàn đời nay. Dù vậy vẫn có nhiều gia đình không lập bàn thờ thiên địa cúng ngoài trời.

Thắp hương bàn thờ ngoài trời được thực hiện vào những ngày rằm, mùng 1, lễ tết. Ngoài ra, khi có tổ chức giỗ chạp, cầu xin may mắn,…đều có thể tiến hành thắp hương bàn thờ ngoài trời và cả trong nhà. Đối với những gia đình tôn thờ tín ngưỡng tâm linh thì ngày thắp hương bàn thờ ngoài trời không có quy định. Mỗi sáng sớm có thể thắp hương cúng khấn xin được phù hộ cho ngày dài an toàn. Hoặc cầu xin giúp đỡ để công việc được thuận lợi,…

Thắp hương bàn thờ ngoài trời có ý nghĩa tâm rất lớn. Vì vậy nghi thức này được lưu truyền từ đời này qua đời khác ở mỗi gia đình Việt. Các gia đình vẫn chăm chút lưu hương mỗi ngày để cầu mong sự phụ hộ về sự khỏe và tiền tài.

Thắp hương ngoài trời để thờ ai?

Thắp hương trong nhà là để thờ cúng ông bà tổ tiên. Vậy thắp hương ngoài trời để thờ ai? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và muốn biết, nhất là các bạn trẻ. Bởi vì nhiều người chỉ được truyền lại nghi thức thắp hương bàn thờ ngoài trời vào những dịp đặc biệt. Do đó không ai lý giải để con cháu hiểu rõ bàn thờ ngoài trời dùng để thờ cúng ai.

Thắp hương thờ cúng ngoài trời hay còn được gọi thắp hương bàn thờ Thiên – Địa. Thiên có ý nghĩa là trời và Địa có nghĩa là đất nó có vị trí vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng dân gian của người Việt. Vì vậy đây có thể được coi là bàn thờ thần Trời – Đất

Một số quan niệm khác cho rằng, việc thắp hương chính là để thờ tiền chủ, thờ vong hồn. Đây là người chủ đầu tiên của ngôi nhà. Do đó lập bàn thờ, thắp hương cúng bái ngoài trời nhằm mong muốn không bị vong hồn tiền chủ về quấy rối. Đồng thời tạo thêm nơi chốn đi về cho tiền chủ. Chính vì thế thắp hương thờ cúng ngoài trời tuyệt nhiên không dùng để thờ cúng tổ tiên. Bạn cần hiểu rõ điều này để truyền đạt cho con cháu sau này có thể hiểu một cách đúng đắn.

Những điều cần làm khi thắp hương ngoài trời

Có những quy định mà mỗi người cần phải hiểu rõ để thực hiện cho đúng. Bởi vì đây là không gian thờ cúng linh thiên nên mọi nghi thức phải thật cẩn thận. Sau đây là những điều cần làm khi thắp hương bàn thờ vong hay bàn thờ thiên địa ngoài trời.

Quét dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi thắp hương bởi vì bàn thờ ngoài trời thường xuyên chịu tác động của mưa gió, bụi bẩn. Vì vậy vệ sinh, quét dọn bàn thờ trước khi thắp hương là việc cực kỳ quan trọng trong phong tục thờ cúng. Quét dọn, vệ sinh bàn thờ thiên phải thực hiện thật cẩn thận. Các đồ nội thất thờ cúng không được xê dịch đi lung tung. Nhất là lư hương phải được để đúng vị trí vốn có từ trước đến nay.

Khi thắp hương phải lau chùi bàn thờ sạch sẽ, rửa sạch bộ ly chén trên bàn thờ vì chén đĩa thờ cúng là một trong những vật dụng quan trọng trong phong thủy thờ cúng. Vì vậy những vật dụng này bạn không thể chuẩn bị một cách sơ sài. Thay vào đó bạn phải có sự lựa chọn cẩn thận để tỏ rõ lòng tôn kính của mình với các vị thần linh, tiền chủ. Do đó trước khi thắp hương bạn cần làm sạch bộ ly chén trên bàn thờ.

Bạn cần làm sạch các vết bẩn, bụi bám trên ly chén. Nếu có những vết bẩn khó loại bỏ có thể dùng nước rửa lén chuyên dụng để làm sạch. Sau khi rửa sạch bộ ly chén với nước thì bạn phải lau khô chúng. Hoặc bạn có thể để ly chén thật ráo nước rồi mới đặt lên bàn thờ.

Việc này không khó nhưng đó là điều bắt buộc. Chính vì thế bạn cần phải ghi nhớ để thực hiện cho đúng. Trong quá trình rửa ly chén bạn không được làm vỡ chén hay dĩa đựng chén. Bởi đây cũng được xem là một điềm báo không tốt. Đây chính là lý do vì sao mọi vật dụng thờ cúng đều được nâng niu một cách nhẹ nhàng.

Việc xê dịch vị trí lư hương trong thờ cúng là điều không tốt. Đây được xem là điều cấm kỵ cần phải kiêng dè. Vì vậy bạn cần nắm rõ để việc thắp hương thờ cúng ngoài trời diễn ra thuận lợi, đúng phong thủy. Chính vì thế hiện nay nhằm đảm bảo việc bàn thờ ngoài trời hay cây hương thờ ngoài trời đã rất nhiều gia đình đã chọn vật liệu làm ban thờ là bằng đá khối tự nhiên để đảm bảo sự chắc chắn và bền vững, hiện nay có cơ sở Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân chúng tôi đang chuyên nhận điêu khắc và chế tác các sản phẩm cây hương đá,cây hương thờ tiền chủ, bàn thờ đá như bàn thờ thần linh, bàn thờ vong hồn, bàn thờ đá ngoài trời.

Xem ngay >>> Bài văn khấn ngoài trời chuẩn nhất hiện nay

Qúy khách có nhu cầu có thể liên hệ với cơ sở theo số điện thoại : 0949 106 918 để được tư vấn về kích thước và mẫu bàn thờ ngoài trời.

Hoặc tham khảo các mẫu bàn thờ đá tại : >>> Địa chỉ bán bàn thờ ngoài trời bằng đá

Trên đây là một số hình ảnh bàn thờ thiên hay cây hương thờ ngoài trời bằng đá mời các bạn tham khảo qua.

Báo giá cây hương đá ngoài trời bán tại Hà Nội 04
Bàn thờ thiên ngoài trời bằng đá trắng tự nhiên
Báo giá cây hương đá ngoài trời bán tại Hà Nội 03
Mẫu cây hương đá trắng ngoài trời bán tại Hà Nội
Báo giá cây hương đá ngoài trời bán tại Hà Nội 01
Mẫu cây hương cột tròn bằng đá trắng tự nhiên
Bán mẫu cây hương đá đẹp tại hà nội
Mẫu bàn thiên đẹp bằng đá tại hà nội
Báo giá cây hương đá ngoài trời bán tại Hà Nội 05
Mẫu bàn thờ ngoài sân thượng bằng đá đẹp
Báo giá cây hương đá ngoài trời bán tại Hà Nội 08
Bàn thờ Thiên – Địa ngoài sân bằng đá tự nhiên
Báo giá cây hương đá ngoài trời bán tại Hà Nội 09
Bàn thiên bằng đá
Báo giá cây hương đá ngoài trời bán tại Hà Nội 12
Bàn thiên bằng đá vàng ngoài trời

Ngoài ra còn rất nhiều các sản phẩm khác quý khách có thể liên hệ ngay đến số điện thoại 0949 106 918 để được xem mẫu và tư vấn miễn phí.

Xin cảm ơn !!!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *