Nên xây mộ vào thời gian nào trong năm là tốt nhất

Nên xây mộ vào thời gian nào trong năm là tốt nhất

Nên xây mộ vào thời gian nào trong năm là tốt nhất, đây là câu hỏi của rất nhiều người Việt chúng ta. Để có một ngôi mộ đẹp cả phong thủy lẫn độ bền chúng ta phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe trong xây dựng mộ phần như: Nên xây mộ khi nào là tốt nhất, chọn vị trí đặt mộ, xem hướng đặt mộ, chọn mẫu mộ hợp phong thủy, xây mộ nên chọn chất liệu nào.

>>> 20 Bản vẽ thiết kế khuôn viên lăng mộ gia đình đẹp nhất năm 2018-2019

Theo quan niệm của ông cha ta thì Dương nào Âm vậy, dịp đầu năm và cuối năm là hai thời điểm mà chúng ta hay chọn để xây, sửa nhà ở. Đây là hai thời điểm mát mẻ rất thuận lợi cho việc xây sửa cả về phong thủy cũng như điều kiện thời tiết.

Việc xây mộ cho người quá cố cũng vậy đây là việc làm hệ trọng của cả dòng tộc và các gia đình Việt, đây được coi là đại sự. Bởi đây không chỉ là việc quan tâm, chăm sóc của người sống đối với người đã khuất mà còn liên quan đến quan niệm “phát” hay “lụi bại” của con cháu trong gia đình. Vì thế, các dòng tộc thường rất cẩn thận, cầu kỳ, thậm chí tốn kém cho việc chọn xây mộ tháng nào và cần có những lưu ý gì khi xây dựng mồ mả gia tiên?

Nên xây mộ, sửa mộ khi nào là tốt nhất:

Theo kinh nghiệm của ông cha ta và kinh nghiệm thực tế cũng như theo kiến thức phong thủy thì thời gian xây dựng mộ trong một năm thích hợp nhất chủ yếu vào trước tiết thanh minh và thời điểm cuối năm.

>>> Xem ngay: 200 mẫu lăng mộ đá cho gia đình,dòng họ đẹp nhất Việt Nam

Xây sửa mộ trước tiết thanh minh: Theo phong tục có từ lâu đời của người Việt Nam thì tiết thanh minh chính là thời điểm con cháu tưởng nhớ về ông bà, cha mẹ, và đây cũng là thời điểm hợp lý để khang trang lại nơi an nghỉ cho tổ tiên. Bên cạnh đó, thời điểm tiết thanh minh là tháng 3 hàng năm khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng tháng 4 khi tiết cốc vũ bắt đầu, nên khoảng thời gian này con cháu có thể thoải mái trong công việc cũng phù hợp lựa chọn để cải tạo sửa lại mồ mả hoặc xây mới cho khang trang, sạch đẹp.

>>> xem thêm : tiết thanh minh là gì và ý nghĩa của ngày tiết thanh minh

Xây sửa mộ vào thời điểm cuối năm: bên cạnh khoảng thời gian trước tiết thanh minh thì tại Việt Nam công việc xây mộ diễn ra phổ biến là thời gian qua tháng 7 âm lịch ( hết mưa ngâu) bắt đầu từ tháng 8 âm lịch trở đi đặc biệt là tháng 10, 11, 12 lúc này thời tiết mát mẻ, hanh khô. Nhiều gia đình lựa chọn thời gian này để bốc mộ, sang cát và tiến hành xây sửa mộ mới. Theo các nhà nghiên cứu phong thủy thì đây cũng là thời gian vô cùng thuận lợi và đắc địa để các gia đình xây dựng hay sửa mộ.

>>> Xem ngay : Đi bốc mộ cần chuẩn bị những gì

Xây sửa mộ thế nào cho đúng cách và hợp phong thủy

Như đã nói ở trên, đối với người Việt chúng ta thì việc xây sửa lăng mộ đúng cách và hợp phong thủy là một điều vô cùng quan trọng, việc xây mộ hay sửa mộ cho người đã khuất không chỉ thể hiện sự quan tâm, lòng thành kính của người còn sống đối với người đã khuất mà nó còn liên quan đến quan niệm ” phát ” hay ” lụi ” của con cháu trong gia đình ở những đời sau.

Để có được những mẫu mộ đẹp, độ bền cao, hợp phong thủy thì mỗi gia đình phải chú ý đến các khâu như: Vị trí đặt mộ, chọn hướng mộ, mẫu mộ, kích thước xây mộ, chất liệu xây sửa mộ.

Chọn vị trí đặt mộ

Để có một ngôi mộ đẹp hợp phong thủy, vị trí đặt mộ là quan trọng nhất, để lựa chọn được một mảnh đất có phong thủy tốt, về cơ bản phải có Long, Hổ, Sa, Thuỷ, thì sẽ mất rất nhiều thời gian và rất tốn kém tiền bạc cho gia chủ vì đất đai bây giờ chật hẹp lại thuộc sự quản lý của chính quyền nên không thể tùy tiện đặt mộ như trước kia được, vậy nên việc đặt mộ hiện nay phần lớn là dựa vào hướng mộ, còn vị trí đặt mộ thì một số thầy Địa lý ngày nay cho rằng, vị trí tốt để đặt mộ chỉ cần đạt được trong những điều sau đây:

vị trí đặt mộ đẹp,đặt mộ thế nào cho đúng cách
lưu ý khi chọn đất để đặt huyệt mộ

– Nhập thủ đầy đặn: Nhập thủ là nơi long mạch vào mộ. Nếu nơi đó hơi lồi như mu con rùa, đầy đặn, cỏ cây tươi tốt thì nên chọn đặt mộ, gia chủ và con cháu sẽ phú quý. Chú ý về sắc đất: Sau khi đào huyệt mộ thấy đất ở dưới mịn, có màu ngũ sắc, đất tốt có màu hồng đậm, đỏ đậm, hồng vàng, đỏ son hay màu vàng đất gọi là “Thái cực biên huân” rất tốt. Địa thế đất có đồi núi bao quanh, sông suối bao bọc là thế đất quý, vương giả, con cháu đời sau được hưởng phúc.

– Những huyệt mộ ở đồng bằng thì nên có ít nước ở dưới huyệt, hoặc kỵ chôn đè lên huyệt cũ của người khác. Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước mộ đè lên mộ, hoặc các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, hoặc đâm xuyên vào cạnh mộ.

– Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách (tốt).Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

– Quan sát cẩn thận đường đi xung quanh mộ. Nếu mộ có đường đi đâm thẳng vào giữa, phía trước hoặc phía sau mộ, hoặc đâm xuyên sang hai bên thì chủ về phá bại không thể dùng. Tốt nhất chọn huyệt mộ nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.

– Nếu an táng ở địa hình bằng phẳng thì nên chọn nơi nhô cao, không nên chọn nơi trũng thấp, vì chỗ nhô cao mới hấp thu được sinh Khí, khi an táng, chôn sâu mà không đụng mạch nước ngầm là tốt.

>>> Xem ngay những lưu ý khi chọn vị trí đất để đặt huyệt mộ để có được sức khỏe công danh và tài lộc

Xem hướng đặt mộ

Đầu tiên các bạn phải xác định rõ hướng mộ là hướng chân hay đầu, bia mộ đặt ở đầu hay chân người chết. Xin được giải thích rằng hướng mộ ở đây ý nói hướng từ đầu tới chân mộ và bia mộ phải đặt ở phía đầu mộ. Vì như thế thì người đến viếng sẽ đứng ở chân mà nhìn lên đầu người quá cố.

Hướng mộ, như các mẫu mộ đá của chúng tôi cũng cần phải lấy hướng có khí thuần khiết, không pha tạp khí xấu. Nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng (lệch nhiều) thì phải kiêm cho đúng pháp độ theo cách lập hướng của Phong thủy Huyền không, và nếu có thể kết hợp thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

Xem hướng đặt mộ theo tuổi người mất.

1, Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.
2, Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
3, Các năm Tị – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
4, Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

Chọn hướng đặt mộ theo cung mệnh người chết.

Âm Trạch cũng giống như Dương Trạch đều xác định phương vị + hướng mộ hợp theo mệnh cung của con người, chúng ta phân biệt hai trường hợp là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

1. Người Đông Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Đông Tứ Trạch là : Khảm (Hướng Bắc), Chấn (Hướng Đông), Tốn (Hướng Đông Nam), Ly (Hướng Nam).

2. Người Tây Tứ Mệnh thì hợp với hướng và phương vị Tây Tứ Trạch là: Càn (Hướng Tây Bắc), Đoài (Hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (Hướng Đông Bắc).

Cách chọn mẫu mộ đẹp hợp phong thủy với người đã mất

Hiện nay, tại những khu nghĩa trang ở các địa phương có rất nhiều mẫu mộ đẹp, các mẫu mộ rất đa dạng về kiểu dáng cũng như kích thước.

Tùy theo phong thủy mà mỗi gia đình có thể chọn cho người thân của mình một kiểu dáng mộ khác nhau theo phong thủy vì đây là điều rất quan trọng nó không chỉ tượng trưng cho ngũ hành tương sinh, tương khắc mà còn thể hiện về mặt thẩm mỹ.

Xưa có câu chết mộ dài, cải táng mộ tròn, không phải ngẫu nhiên có câu đó, sau đây là các hình dáng tượng trưng cho ngũ hành để mỗi gia đình chọn cho người thân của mình mẫu hoa văn và kiểu dáng mộ hợp với người đã mất:

– Hình Dài tượng trưng cho Mộc

– Hình Tròn tượng trưng cho Kim

– Hình Vuông tương trưng cho Thổ

– Hình Nhọn tượng trưng cho Hỏa

– Hình Sóng tượng trưng cho Thủy

– Hình bát giác biểu tượng cho sự may mắn

– Hình lục giác biểu tượng cho cái đẹp và hoàn hảo trong tự nhiên

Kích thước để xây mộ hợp với phong thủy

Để có được một kích thước chuẩn hợp phong thủy khi xây mộ người ta cần tiến hành việc tính toán, đo đạc thật kỹ lưỡng về diện tích khuôn viên khu đất đặt ngôi mộ đó cũng như những chỉ số của huyệt mộ và kích thước của mộ, lăng mộ được xây to hay xây nhỏ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện của mỗi gia đình hoặc tùy vào những nhu cầu của gia đình đó,… Trên thực tế có hàng trăm hàng nghìn kích thước phong thủy để xây lăng mộ mà không nhà nào giống nhà nào, tuy nhiên thì họ vẫn cần phải áp dụng theo đúng những chỉ số kích thước với 4 cung số tốt như: cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc, cung tể tướng thì mới giúp cho việc âm dương thuận hòa.

Thước lỗ ban phong thủy
Thước lỗ ban phong thủy

Thước Lỗ Ban chính là đơn vị thước phong thủy được sử dụng trong xây dựng mộ phần, thước đo vô cùng phức tạp, có tới 8 cung tùy thuộc vào kích thước khác nhau trong đó bao gồm: cung quý nhân, cung hiểm họa, cung thiên tai, cung thiên tài, cung phúc lộc, cung cô độc, cung thiên tặc, cung tể tướng. Nhưng trong đó lại có 4 cung tốt đó là: cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc và cung tể tướng.

>>>Xem thêm: Kích thước mộ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban

Xây mộ nên chọn chất liệu nào thì tốt

Mộ được xây với nhiều chất liệu khác nhau có thể dùng gạch vữa hay xi măng để xây, cũng có thể sử dụng các loại đá hoa cương hay đá nhân tạo hoặc đá tự nhiên, mỗi loại có những ưu điểm và khuyết điểm riêng đây cũng chính là vấn đề nan giải khi lựa chọn chất liệu xây mộ của mỗi gia đình.

>>> Xây dựng mộ đá tại Hà Nội

>>> Xây dựng mẫu mộ đá đẹp tại Thái Bình

>>> Xây dựng mộ đá đôi tại Hải Phòng

Mẫu mộ xây ốp bằng gạch vữa thì giá thành rất thấp, người trong gia đình cũng có thể tự xây được nhưng loại mộ này nhanh xuống cấp, hàng năm phải mất công sơn lại hoặc vài năm lại phải tu sửa một lần. Loại mộ này nghĩ là rẻ nhưng phải tu sửa hàng năm nên tính ra không những không rẻ mà lại còn đắt.

Nên xây mộ vào thời gian nào trong năm là tốt nhất
Nên xây mộ vào thời gian nào trong năm là tốt nhất

Mẫu mộ xây bằng đá nhân tạo thì thường xây theo kiểu ốp xung quanh mộ, như chúng ta đã biết tuổi đời của xi măng có hạn nếu chúng ta ốp mộ bằng đá nhân tạo thì chỉ được vài năm đá nhân tạo sẽ bị bong ra, chúng ta lại mất công tu sửa.

Mộ ốp đá granite nhân tạo
Mộ ốp đá granite nhân tạo

Mẫu mộ xây bằng đá hoa cương, mộ đá hoa cương thì rất sáng và bóng, không trạm khắc được hoa văn, nhưng giá thành lại rất cao, với mức thu nhập trung bình của người dân nước ta thì việc xây một ngôi mộ bằng đá hoa cương vượt quá sức cho phép của đa số người dân.

Mẫu mộ bằng đá hoa cương
Mẫu mộ làm bằng đá hoa cương

Mẫu mộ xây bằng đá tự nhiên, mộ đá khối là loại mộ được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên có độ bền cao, đá được khai thác ở các dãy núi đá tự nhiên từ Thanh Hóa vào đến Nghệ An với ba màu sắc chính là đá vàng, đá trắng và đá xanh đen. Mộ xây bằng đá tự nhiên thường là đá nguyên khối được trạm khắc hoa văn tinh sảo, sắc nét, hoa văn trên mộ thường là hoa lá và chữ cách điệu, hoặc tứ linh, tứ quý. Điều đặc biệt của mộ đá tự nhiên là giá thành thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân nước ta. Độ bền của mộ đá tự nhiên cao có thể chịu được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt của thiên nhiên.

Mẫu mộ đá xanh rêu tự nhiên
Mẫu mộ đá xanh rêu tự nhiên
Mộ đá xanh tự nhiên
Mộ đá xanh tự nhiên

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn trong việc chọn ngày xây dựng mồ mả hay chọn hướng mộ và chọn được vật liệu xây mộ sao cho phù hợp với kinh tế của gia đình để cho người thân gia đình và con cháu luôn được mạnh khỏe và công danh tài lộc hưởng phúc muôn đời sau.

Qua đây chúng tôi cũng xin giới thiệu đến quý khách hàng Video tổng hợp những sản phẩm lăng mộ đá đẹp được cơ sở chúng tôi thi công trong thời gian qua và đang được rất nhiều khách hàng trên cả nước quan tâm nhất.

Xin Cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *